[แนะนำเพลง] Groove Riders - The Lift

กระทู้จากหมวด 'ดูหนัง ฟังเพลง อนิเม การ์ตูน' โดย soundsyndrome, 3 ธันวาคม 2007.

 1. soundsyndrome Member

  EXP: 330 ถูกใจที่ได้รับ: 0 คะแนน Trophy: 16
  The Lift คงเป็นอีกอัลบั้ม ที่มีนักฟังเพลงบ้านเราจับตามองมากที่สุดชุดนึงในปีนี้ ด้วยความที่งานชุดที่แล้ว 'Discovery' ของพลพรรค Groove Riders ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดกับอัลบั้มแรก แต่กว่าที่ The Lift อัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ของพวกเขาจะออกวางแผง ก็เว้นวรรคกันไปนานถึง 6 ปีเลยทีเดียว แต่ใน 6 ปีที่ผ่านมา Groove Riders ยังคงมีคอนเสิร์ตอยู่เสมอ รวมถึงอัลบั้มเดี่ยวของสมาชิกหลายๆคนในวง แฟนเพลงจึงไม่ต้องทนคิดถึงพวกเขามากนัก

  ใน The Lift นี้ Groove Riders ยังคงแสดงตัวตนของวง และแนวดนตรีในแบบที่พวกเขายึดมั่นกันมาตั้งแต่ในอัลบั้มแรก หากจะบอกว่างานชุดนี้ของพวกเขา แทบจะไม่มีอะไรใหม่เลย ก็คงจะไม่ผิดนัก งานชุดนี้เป็นเพียงแค่การนำสิ่งที่พวกเขามีอยู่แล้ว มาทำให้ดียิ่งขึ้นไปอีก แต่สิ่งที่ดีทีุ่สุดนั่นก็คือสิ่งที่พวกเขามีอยู่แล้วนี่แหละ และผมก็เชื่อว่าแฟน Groove Riders เองก็คงอยากได้ยินเพลงแบบนี้จาก Groove Riders ซึ่งทุกคนในวงก็คงจะรู้ดี งานชุดนี้จึงออกมาในรูปนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพลงเร็ว กลาง หรือช้า แทบจะเป็นสูตรเดิมจาก Discovery ทั้งสิ้น
  แต่แม้จะเป็นการนำเอาวัตถุดิบแบบเดิมที่เคยทำไปแล้วในชุดที่แล้วมาทำใหม่ แต่การกลับมาครั้งนี้ คือการนำเอาวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วมาทำให้มันดีเยี่ยมขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการเรียบเรียงดนตรี เทคนิคการร้องและเล่น รวมถึงเรื่อง sound ที่ master ชุดนี้เอาไปทำกันถึงอเมริกาเลยทีเดียว และยังมีสีสันของการอัดเครื่องสายกันแบบสดๆ ทำให้สีสันของอัลบั้มนี้ฉูดฉาดมากขึ้นกว่าชุดที่แล้ว

  ถ้าหากจะพูดถึงความสมบูรณ์แบบของตัวงาน นี่เป็นงานที่สมบูรณ์แบบสุดๆอัลบั้มนึงเลย แต่ถ้าหากจะถามถึงความแปลกใหม่จาก Discovery นั่นคงไม่ใช่สิ่งที่ The Lift สามารถใ้ห้ได้
  ก็คงแล้วแต่ว่าคนฟังต้องการสิ่งใดจากงานชุดนี้

  ถ้าสิ่งที่คุณต้องการจะได้รับ เป็นเพลงเร็วจังหวะสนุกๆแบบ Disco + Funky แบบที่คุณเคยกระโดดโลดเต้นไปกับเพลงอย่าง ฮอร์โมน , เมาไม่ขับ หรือ Cosmetic ใน The Lift ก็มีเพลงอย่าง น้องคะ , She's hot เพลงจังหวะกลางๆตามสไตล์แบบที่ Groove Raiders ทำเอาไว้ได้ดีมากๆใน หยุด , สบาย , NASA ใน The Lift ก็มีเพลง Superstar , ถ้าปล่อยให้เธอเดินผ่าน ( ที่นำมาอัดดนตรีใหม่จากอัลบั้ม Love is vol.1 ) หรือเพลงช้าสุดไพเราะอย่าง รักที่เพิ่งผ่านพ้นไป ก็มี รักไม่ได้ ในชุดนี้ ( คนแต่งคือ บอย ตรัย คนเดียวกันทั้งสองเพลง ) หรือแม้กระทั่งเพลงที่ Groove Riders ได้ร่วมงานกับ บอย โกสิยพงษ์ ในเพลง แค่เธอก็พอ ในชุดนี้ก็มี เธอทั้งนั้น ที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นภาคต่อของ แค่เธอก็พอ เลยก็ว่าได้ นี่คือส่วนผสมที่เหมือนกันเอามากๆ ระหว่าง The Lift และ Discovery

  ก่อนที่อัลบั้มนี้จะวางแผง ก้อ มือเบสและ Producer ของวง เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ในทำนองว่า The Lift อาจเป็นชุดสุดท้ายของ Groove Riders เพราะพวกเขาอาจจะไม่สามารถทำอัลบั้มที่ดีกว่าชุดนี้ออกมาได้อีกแล้ว ซึ่งผมก็เห็นจริงตามที่สมาชิกวงพูดไว้ ด้วยความสมบูรณ์แบบของ The Lift และแนวทางอันชัดเจนของ Discovery กับ The Lift แล้ว Groove Riders คงไม่สามารถที่จะทำอัลบั้มที่ดีกว่า The Lift ออกมาได้อีกแล้ว แต่ถ้าหากพวกเขาแค่เพียงหาแนวทางในการนำเสนอในแบบใหม่ๆเข้ามาในเพลงของ Groove Riders เพียงแค่นี้

  ด้วยระดับฝีมือของสมาชิกในวงแล้ว หนทางสู่ความสมบูรณ์แบบในรูปแบบต่างๆกันไป ก็คงจะถูกเปิดขึ้นมาอีกมากมายเลยทีเดียว
  แต่มันก็จะกลายเป็นอัลบั้มที่อยู่ระหว่างคำว่า พัฒนาการ หรือ สูญเสียตัวตน ไปรึเปล่า?

  ====================
  Artist : Groove Riders
  Album : The Lift
  Producer : ณฐพล ศรีจอมขวัญ
  Label : Spicy Disc
  ===================

  * Groove Rider ประกอบไปด้วย
  -บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ ( บุรินทร์ ) : ร้องนำ
  -ณฐพล ศรีจอมขวัญ ( ก้อ ) : เบส
  -อดิศักดิ์ หัตกุลโกวิท ( กั้ง ) : กีต้าร์
  -มาตรชัย มะกรูดทอง ( มาตร ) : กลอง

  * <!-- m -->http://soundsyndrome.exteen.com<!-- m --> เขียนไว้ใน blog ครับ อยากรู้ว่าเพลงเป็นยังไง เข้าไปฟังได้ :D

  * <!-- m -->http://soundsyndrome.exteen.com/2006020 ... very-disco<!-- m --> Groove Raiders : Discovery
 2. Jeffreyboyz New Member

  EXP: 165 ถูกใจที่ได้รับ: 0 คะแนน Trophy: 0
  ชอบมากๆเลยครับ พี่บุรินทร์ เนี่ย :aha:
  เพลง Superstar

Share This Page